Hack Your Mind Class 08/01/2552

8 01 2009

วันนี้ในชั้นเรียนจะสอนเรื่องเทคนิคในการจำครับ โดยในครึ่งแรกอาจารย์ธงชัยจะเป็นผู้สอน ส่วนครึ่งหลังจะเป็นพี่ป๋วย ซึ่งเป็นวิทยากรรับเชิญในวันนี้ครับ

คนส่วนมากจะมีปัญหากับความจำระยะสั้นมากกว่าระยะยาว นั้นก็คือ เช่นการอ่านหนังสือสอบ ก็จะจำกันไม่ค่อยจะได้ จึงมีการคิดค้นเทคนิคกันขึ้นมาเพื่อช่วยให้เราสามารถจำสิ่งต่างๆได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเทคนิคจะเน้นไปที่การสร้างภาพจินตนาการขึ้นมา เนื่องจากว่าคนมักจำสิ่งที่เป็นรูปธรรมได้ดีกว่านามธรรมครับ

เทคนิคแรกคือเทคนิคการใช้ตะขอช่วยจำหรือเป๊ก ซึ่งเป็นการจำสิ่งต่างๆโดยผูกไว้กับเลขลำดับ ซึ่งเลขลำดับแต่ละตัวก็จะมีสัญลักษณ์เป็นภาพจินตนาการเช่นกัน การจำสิ่งของก็จะสร้างภาพสิ่งของนั้นไปอยู่ในภาพของเลขลำดับเพื่อจำ ซึ่งเมื่อต้องการนึกถึงสิ่งของในลำดับที่เท่าไรก็ให้เรียกความทรงจำภาพนั้นกลับมาดูครับ โดยสัญลักษณ์ที่ใช้สำหรับเลขต่างๆมีดังนี้

1.ต้นไม้
2.นก
3.ปิรามิด
4.รถยนต์
5.ปลาดาว
6.ปืน
7.เซเว่นอีเลเว่น
8.ตุ๊กตาหิมะ
9.แมว
10.ถุงมือ
11.ตะเกียบ
12.ไข่
13.ลิฟท์
14.ดอกกุหลาบ
15.ปฏิทิน

ถ้าไม่ถนัดจะใช้สัญลักษณ์เหล่านี้ก็สามารถเปลี่ยนเป็นรูปที่ตัวเองถนัดก็ได้ครับ ส่วนเทคนิคที่จะช่วยได้คือต้องคิดจินตนาการภาพให้เวอร์ ตลก ใส่บุคคลเข้าไป ก็จะทำให้จำได้ดียิ่งขึ้นครับ

เทคนิคที่2คือเทคนิค Roman Room หรือ Journey คล้ายกับเทคนิคแรกครับ เพียงแต่เรานึกภาพสถานที่ต่างๆในระหว่างเส้นทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดแทน ใช้สถานที่เหล่านั้นเป็นเป๊กแทน ก็จะทำให้เราสามารถจำสิ่งของได้มากมายเป็นร้อยชิ้นพันชิ้นเลยทีเดียวครับ

เริ่มในครึ่งหลัง ก็จะเป็นเทคนิคการจำที่คล้ายๆเป๊กอีกเช่นกัน แต่จะใช้เป๊กเป็นตัวอักษรแทนเลขลำดับต่างๆครับซึ่งจะมีประโยชน์ในการจำพวกเลขต่างๆที่จำยาก เช่น เบอร์โทรศัพท์ เลขทะเบียนรถ ค่าคงที่ต่างๆ โดยวิธีจำก็จะใช้ตัวอักษรที่แทนเลขเหล่านั้นมาแต่งเป็นคำต่อๆกันที่เรียงเป็นวลีที่เราสามารถจำได้ง่าย และบ่งบอกถึงลักษณะของสิ่งที่เกี่ยวกับเลขที่เราจะจำ เลขต่างๆจะมีตัวอักษรดังนี้ครับ

0. อ
1. ว ร
2. ข ง
3. ต ฑ ผ ฝ พ ฟ ฒ
4. ส ษ ศ
5. บ
6. ห
7. จ
8. ป
9. ก

สรุปว่าวันนี้ก็ได้เทคนิคดีๆไปใช้มากมายครับ ขอบคุณอาจารย์ธงชัยและพี่ป๋วยมากครับ

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: